Cách làm mứt dừa | Hướng dẫn làm mứt dừa siêu ngon đón Tết

Written by Áo Việt on . Posted in Kiến thức

Mứt dừa là một loại mứt được làm từ cơm dừa (cùi dừa), bao gồm cơm dừa được cắt mỏng thành sợi và đường cát trắng, khi muốn trang trí cho đẹp người làm có thể trộn thêm màu thực phẩm vào. Mứt dừa cũng được xem là một sản phẩm từ dừa.

Mứt dừa được sản xuất nhiều ở Bến Tre vào dịp Tết Nguyên Đán. Cứ mỗi mùa mứt (từ đầu tháng 11 âm lịch đến cuối tháng 12 âm lịch hằng năm), người dân Bến Tre tổ chức sản xuất được khoảng 2.000 tấn mứt dừa để phục vụ cho người dân Việt Nam đón tết truyền thống.

Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa “già” có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa . Dừa “trung niên” nhìn gần giống dừa “già”, nhưng vỏ có màu sáng hơn. Loại này dùng làm mứt là ngon nhất.

Thông thường, nên chọn quả dừa to để có thể cắt được sợi mứt dài và đẹp.

mut dua thom ngon

Mứt dừa trong khay mứt ngày tết luôn được tiêu thụ nhiệt tình nhờ hương vị bùi, béo, thơm ngon. Cách làm không quá phức tạp mà đảm bảo khách đến nhà sẽ phục lăn về tài nội trợ của bạn đấy!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cùi dừa: 1 kg.
  • Đường trắng: 600 gr.
  • 1 thìa cà phê tinh chất va ni.

chuan bi lam mut dua

Cách làm mứt dừa

nao dua

Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.

rua sach dua

Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.

rua that sach dua

Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.

dua vot ra de rao

Sợi dừa vớt ra, để cho ráo nước.

uop dua

Bước này bạn cần cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 600g đường.

dua sau khi uop

Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 – 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.

sen dua

Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.

sen 2 me dua

Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.

cho vani vao dua

Khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.

dao dua

Bước này bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục.

dua thanh pham

Đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp.

mut dua

Cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.

mut dua 2

Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Cảm ơn bạn đã xem bài viết cách làm mứt dừa được tổng hợp bởi Áo Việt.

Chúc bạn thành công !

Theo Hương Nghiêm

Áo Việt

Áo Việt ra đời tháng 09 năm 2007, sau 5 năm hoạt động chúng tôi tự hào đã phục vụ hơn 100.000 áo thun cho học sinh, sinh viên và 20.000 áo thun cho các công ty trên toàn quốc. Là một doanh nghiệp trẻ năng động với đội ngũ cán bộ và nhân viên kinh doanh trẻ đầy nhiệt huyết chúng tôi cam kết PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG BẰNG CẢ TRÁI TIM.

Leave a comment